Làm thế nào để quản trị dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp

qua tri dong tien

Tại sao có đến hơn 80% các doanh nghiệp khai tử khi tuổi đời sinh nhật chưa được tới 5 năm?

Với niềm trăn trở và đau đáu đó cho 1 nền kinh tế phát triển của đất nước mình. Đồng thời sở hữu những tài sản tri thức quản trị về tài chính. Á Châu hiểu được lý do lớn nhất khiến các Doanh nghiệp Việt Nam cứ nhỏ bé như vậy bởi vì họ đều không quản trị được tài chính trong doanh nghiệp của mình.

Với mong muốn giúp các Doanh nghiệp Việt Nam quản trị hiệu quả để trở lên lớn mạnh Á Châu quyết định thường xuyên chia sẻ các kiến thức về quản trị tài chính và hy vọng sẽ giúp bạn có cách nhìn mới để quản trị công ty mình một cách hiệu quả nhất.

Dưới đây là sơ đồ luân chuyển dòng tiền trong doanh nghiệp:

 so do 1

Qua sơ đồ trên cho ta thấy:

Dòng tiền chạy khắp tất cả các bộ phận của doanh nghiệp từ khâu mua sắm nguyên vật liệu, tài sản cố định, sản xuất, tạo nên hàng hóa thành phẩm  cho đến khi bán hàng, thu tiền.. Để dòng tiền thông suốt, không tắc nghẽn, chúng ta cần kiểm soát và quản lý chặt chẽ tất cả các khâu kể trên. Cụ thể như sau:

Quá trình mua sắm nguyên vật liệu, máy móc… và các chi phí khác( Các khoản phải chi)

Quản lý chặt chẽ những khoản phải chi:

 • Kiểm soát chất lượng đầu vào của nguyên vật liệu vì nó ảnh hưởng chất lượng sản phẩm
 • Dự đoán nhu cầu thị trường, số lượng hàng hóa sẽ bán ra, từ đó đưa ra kế hoạch mua sắm nguyên vật liệu phù hợp tránh việc  sản xuất thiếu hụt hay dư thừa, lãng phí nguồn lực
 • Xem xét cẩn thận các khoản chi phí, mạnh dạn cắt bỏ những chi phí không phù hợp
 •  Tận dụng tất cả điều khoản thanh toán khi mua giúp tăng tỷ suất lợi nhuận do việc chiếm dụng vốn của đối tác trong khả năng cho phép.Chú ý, xem xét kỹ lưỡng khi lựa chọn đối tác cùng làm. Và có thể trao đổi về vấn đề linh hoạt trong thanh toán.

Quá trình sản xuất

Kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất: tránh thất thoát nguyên vật liệu, sản phẩm lỗi nhiều, máy móc hoạt động không tốt…Có phương án dự phòng bất cứ lúc nào

Hàng hóa: Quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho

 • Quản lý chi tiết hàng hóa về cả số lượng lẫn chất lượng
 • Có chính sách giải phóng hàng tồn kho một cách nhanh chóng, tránh ứ đọng
 • Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng để có phương giải phóng hàng hóa

Quá trình bán hàng và sau bán hàng

 • Lựa chọn khách hàng có đủ năng lực thanh toán tránh mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi và giải quyết được dòng tiền ứ đọng
 • Tìm mọi cách thu hồi công nợ càng nhanh càng tốt, giảm số vòng quay khoản phải thu, cải thiện dòng tiền mặt của mình
 • Đưa ra những chính sách hợp lý cho khách hàng thanh toán nhanh., nhằm thu hồi nhanh các khoản phải thu
 • Theo dõi sát sao công nợ, từ đó lên kế hoạch nhắc nhở khi có thể.
 1. Đặc biệt, bạn luôn phải có kế hoạch chi tiết để giám sát và kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp, theo dõi sát sao để có đưa ra những chính sách hợp lý. Tránh trường hợp mất kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp.
 2. Quản lý dòng dòng tiền  là một vấn đề khá phức tạp và quan trọng. Dù với công ty lớn hay công ty vừa khởi nghiệp nếu không quản lý phù hợp sẽ làm cho doanh nghiệp gặp phải những trục trặc lớn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng thể trong việc quản trị dòng tiền của doanh nghiệp mình và quản lý nó một cách hiệu quả nhất.
 3. Ngoài ra, Á Châu còn muốn tặng bạn 1 món quà vô cùng đặc biệt, đó là bộ tài liệu hướng dẫn đọc Báo cáo tài chính dành cho chủ doanh nghiệp 1 cách dễ dàng.
You cannot copy content of this page