Phương pháp quản lý hàng tồn kho

quan ly hang ton kho hieu qua

Công tác quản lý hàng tồn kho đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu lượng hàng tồn kho quá ít, doanh nghiệp sẽ không thể cung cấp đủ sản phẩm cho khách hàng, còn nếu lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ gây ra hỏng hóc, hao hụt chất lượng hàng và tăng chi phí của doanh nghiệp. Dưới đây, Á Châu sẽ gửi đến những thủ thuật quản lý hàng tồn kho hiệu quả, giúp doanh nghiệp bạn quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn.

quan ly hang ton kho hieu qua

1. XÂY DỰNG KHÔNG GIAN TRONG NHÀ KHO HIỆU QUẢ:

Mỗi mét vuông trong không gian nhà kho sẽ quyết định tổng số vốn đầu tư mà bạn cần là bao nhiêu. Việc lập kế hoạch chi tiết trên mỗi mét vuông thông qua các sản phẩm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề 1 cách dễ dàng, thuận tiện cho lưu trữ cũng như phục hồi. Mở rộng không gian cho nhà kho có thể có rất nhiều cách như xây dựng tầng lửng, sử dụng tủ chứa nhiều ngăn để đặt sản phẩm…

  Mô hình 9D trong quản trị nhân sự là gì?

2. CHUYÊN NGHIỆP HÓA VẤN ĐỀ VẬN CHUYỂN GIỮA CÁC NHÀ KHO:

Đôi khi, việc vận chuyển hàng tồn kho giữa các nhà kho sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phân phối. Việc thông báo có thể thực hiện cả khi hàng đã được gửi và khi hàng đã được giao. Chức năng tự động cập nhật về tình hình hàng hóa hiện tại giữa 2 nhà kho có thể khiến việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.

3. THEO DÕI SÁT SAO THỜI GIAN QUAY VÒNG CỦA HÀNG HÓA:

Việc theo dõi chu kỳ quay vòng của hàng tồn kho là việc làm vô cùng quan trọng để hàng hóa luôn giữ ở mức cân bằng và nằm trong vòng kiểm soát. Khi có đơn hàng được đặt, lúc đó bạn sẽ xem xét lại kho của mình xem lượng hàng còn bao nhiêu để bắt tay vào chuẩn bị lô hàng. Việc tự động cập nhật số lượng hàng còn lại trong kho sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong vấn đề đơn hàng và đảm bảo mọi giao dịch có thể thực hiện ngay nếu bạn muốn. Áp dụng phương pháp theo dõi thời gian quay vòng của hàng hóa chính là 1 mẹo để các doanh nghiệp có thể quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

4. ĐÁNH GIÁ VÀ KIỂM SOÁT CÁC MẶT HÀNG TIÊU THỤ CHẬM:

Là một cửa hàng nhỏ, việc phân tích và đánh giá kĩ về tình hình tiêu thụ sản phẩm có thể cho bạn biết sản phẩm nào đang bị tồn lại kho trong khoảng thời gian dài. Tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra những kế hoạch giúp sản phẩm được tiêu thụ hết nhanh chóng chính là việc bạn cần làm.

  QUẢN TRỊ NHÂN SỰ VÀ CÁC KỸ NĂNG CÒN THIẾU CỦA SẾP

Bằng cách làm như vậy doanh thu từ hàng tồn kho của doanh nghiệp luôn được giữ ở mức tối ưu. Ngoài ra, việc đàm phán với các nhà phân phối để việc cung cấp hàng hóa luôn ổn định cũng là 1 trong những giải pháp để quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ 1 cách hiệu quả.

5. QUY TRÌNH ĐI TỪ NHÀ SẢN XUẤT ĐẾN NGƯỜI TIÊU DÙNG:

Một cách khác để đem lại hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ đó chính là kinh doanh các sản phẩm trung gian hay dịch vụ dropshipping (phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu trữ sản phẩm được bán trong kho của mình) dựa trên nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn của nhà sản xuất. Bạn không cần trả phí cho vấn đề lưu trữ hay vận chuyển hàng tồn kho với các sản phẩm đã được dropship (không thông qua khâu lưu kho).

6. Xử lý đơn đặt hàng kịp thời, hiệu quả:

Làm giảm sự lộn xộn trong quy trình quản lý hàng tồn kho bằng cách xử lý đơn đặt hàng ngay khi có yêu cầu. Hãy chắc chắn rằng hệ thống quản lý của bạn làm việc một cách suôn sẻ và trơn tru từ khi đơn hàng tới cho đến khi nó đến tay khách hàng một cách an toàn. Đồng thời sản phẩm xác định là sẽ bán được nên nhanh chóng thực hiện các dịch vụ giao hàng để có thể cập nhật tình hình về số lượng hàng còn lại trong kho một cách kịp thời nhất.

  Doanh nghiệp thành công cần có sự quản trị

7. VẤN ĐỀ KIỂM TOÁN NGẪU NHIÊN VÀ THEO CHU KỲ:

Để vấn đề đặt hàng có thể thực hiện chính xác 100%, chúng ta nên thực hiện các thao tác kiểm soát trên cơ sở ngẫu nhiên. Các cuộc kiểm tra đột xuất như vậy có thể giúp bạn biết được chính xác tình hình hoạt động của kho hàng ra sao và chất lượng như thế nào. Các sản phẩm hiện có trong kho nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì như hư hỏng, thất lạc hoặc không còn sử dụng được có thể được kịp thời tìm ra và có các biện pháp xử lý phù hợp.

Những thủ thuật trên đều đã được ứng dụng từ thực tế và phù hợp với các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh nhỏ. Để quản lý tồn kho hiệu quả, liên hệ với Á Châu để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn.

You cannot copy content of this page